วิธีออกแบบบ้านง่ายๆ รับลมได้ รับแดดดี บ้านเย็นสบายแบบไม่มีร้อน!

วิธีออกแบบบ้านให้ไม่ร้อน

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอยู่ตลอดเวลา หลายคนจึงมักจะหนีร้อนมานอนเล่นอยู่แต่ในบ้านมากกว่าจะออกไปเดินให้แดดแผดเผา แต่ใช่ว่าบ้านทุกหลังจะเย็นสบายดังใจคิด หากมีการออกแบบบ้านผิดๆ กลับยิ่งจะทำให้บ้านร้อนอบอ้าวจนกลายเป็นฝันร้ายได้เลย บทความนี้เราจะมาแนะนำหลักการในการออกแบบบ้านให้น่าอยู่ สามารถรับสายลมและแสงแดดได้แบบไม่ต้องกลัวร้อนแต่อย่างใด เย็นสบายท่ามกลางอากาศร้อนแรงได้เป็นอย่างดี

ขั้นแรกก่อนการจะออกแบบบ้านสักหลัง เราควรจะดูทิศทางของที่ที่เราจะสร้างบ้านเสียก่อน หากเป็นไปได้ควรหันหน้าบ้านเข้าทางทิศเหนือหรือทิศใต้ เพราะจะช่วยทำให้บ้านรับลมได้เต็มที่ หรืออาจจะหันไปทางทิศตะวันออกเพื่อให้บ้านได้รับแสงแดดในช่วงเช้าก็ได้ บ้านที่หันเข้าทางทิศตะวันออกจะช่วยให้ไม่ต้องรับแสงแดดตรงๆ ในเวลาเย็น ลดอุณหภูมิร้อนแรงของหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี ทิศทางของห้องนอนเองก็เช่นกัน หากจะให้ดีควรอยู่ทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเท่านั้น อย่าให้ห้องนอนของคุณอยู่ทิศตะวันตกเด็ดขาด เพราะช่วงบ่ายและเย็นจะได้รับแสงแดดมากกว่าปกติ ทำให้ห้องนอนของคุณร้อนอบอ้าวจนตอนกลางคืนนอนแทบไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับห้องที่เกี่ยวข้องกับความชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ควรออกแบบให้อยู่บริเวณที่สามารถรับแสงได้ เพื่อลดความอับชื้นในห้องน้ำ ช่วยให้มีอากาศปลอดโปร่งโล่งสบายเสมอ

วิธีออกแบบบ้านง่ายๆ รับลมได้ รับแดดดี บ้านเย็นสบายแบบไม่มีร้อน!
วิธีออกแบบบ้านง่ายๆ รับลมได้ รับแดดดี บ้านเย็นสบายแบบไม่มีร้อน!

การออกแบบในส่วนของตัวบ้าน วัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านนั้นมีส่วนสำคัญต่อความร้อน/ความเย็นของบ้านมากๆ การเลือกใช้ผนังที่เป็นวัสดุกันความร้อนจะช่วยให้บ้านเย็นสบาย หน้าต่างที่มีระดับความสูงพอเหมาะจะช่วยให้ลมพัดเข้าบ้านได้ง่าย ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ความสูงของฝ้าเพดานและรูปทรงของหลังคาก็มีผลต่อการระบายความร้อนออกจากตัวบ้านของเรา ควรออกแบบให้มีการยกระดับฝ้าเพดาน เพื่อให้สามารถระบายอากาศที่ช่องเปิดใต้หลังคาได้ อีกทั้งควรติดฉนวนกันความร้อนที่ใต้หลังคาด้วย สำหรับส่วนของหลังคาควรมีลักษณะเป็นหลังคาทรงสูง เพราะจะช่วยให้แสงที่ตกกระทบบนหลังคาไม่สร้างความร้อนให้แก่ตัวบ้านมากเกินไป

วิธีออกแบบบ้านง่ายๆ รับลมได้ รับแดดดี บ้านเย็นสบายแบบไม่มีร้อน!

หากคุณต้องการสร้างบ้านให้เย็นสบาย เพียงแค่นำหลักการออกแบบบ้านเหล่านี้ไปใช้ก็จะช่วยให้คุณมีบ้านที่อยู่สบาย ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปกับอากาศร้อนอบอ้าวอีกแล้ว หรือหากคุณยังคิดว่าแค่นี้ยังทำให้บ้านเย็นสบายไม่พอ การพึ่งพาธรรมชาติสีเขียวสดใสก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่พอจะมีบริเวณพื้นที่รอบบ้านเราขอแนะนำให้คุณปลูกต้นไม้รอบๆ ตัวบ้านของคุณสักนิด เท่านี้ก็ช่วยให้ชีวิตร่มเย็นขึ้นได้แล้ว นอกจากจะช่วยให้ความรู้สึกร่มรื่น สีเขียวของต้นไม้ยังช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่น ช่วยทำให้บ้านของเรามีสีสันสดใส สบายตา