เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

เทรนด์บ้านแห่งอนาคต

กลับมาอีกครั้งแล้ว กับเทรนด์การออกแบบบ้านของคนยุคใหม่ของปี 2021 ใครที่มีบ้านหลังเก่าเป็นของตัวเองส่วนมากจะเน้นไปที่การรีโนเวทมากกว่าการรื้อสร้างใหม่ ส่วนคนที่อยากจะสร้างบ้านใหม่ก็จะเน้นไปที่ความสวยงามตามสมัยนิยม ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงบ้านหรือค่าโครงสร้างบ้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เราจะต้องพิจารณาแนวคิดการออกแบบบ้านใหม่ให้ออกมาดูดี ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นแนวคิดการออกแบบบ้านในปี 2021 จะมีอะไรบ้างตามมาดูพร้อมๆ กันได้เลย

เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

1. กระจก: ช่วยให้บ้านหลังเล็กดูมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

คนยุคปัจจุบันหันมาสนใจเรื่องของพื้นที่มากขึ้น ส่วนมากไม่ได้ต้องการบ้านหลังใหญ่ เพียงบ้านหลังเล็กๆ พอดีกับครอบครัว สามารถทำความสะอาดง่ายก็เพียงพอแล้ว การเพิ่มพื้นที่แบบง่ายที่สุดคือการติดตั้งกระจกนั่นเอง ถือเป็นเทคนิคการหลอกตาที่ดี แถมยังช่วยเพิ่มแสงในตอนเช้าและระบายอากาศภายในบ้านให้ดีอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่แบบบ้านสมัยใหม่จะนิยมติดตั้งกระจกบานกว้าง มากกว่าการก่อสร้างผนังปิดทึบชวนให้รู้สึกอึดอัด

การสร้างผนังกั้นระหว่างห้องก็สามารถใช้กระจกได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยทำให้บ้านหลังเล็กๆ ดูกว้างขึ้นได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถมองทะลุไปยังห้องอื่นๆ มองเห็นแต่ละส่วนของบ้านได้อย่างชัดเจน หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัวก็อาจจะใช้ม่านกั้นในบางเวลา แน่นอนการติดกระจกไม่ได้จำกัดเฉพาะแต่กระจกใสเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กระจกเงาได้ด้วย หากห้องของคุณมีผนังทึบอยู่แล้ว การติดกระจกเงาบนผนังจะช่วยทำให้ห้องของเราดูกว้างกว่าเดิมได้เป็นอย่างดี

เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

2. ห้องนอนพร้อมระเบียง

ปัจจุบัน ห้องนอนของคนเราจะไม่ใช่เพียงพื้นที่ภายในบ้านสำหรับการนอนพักผ่อนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะเริ่มมีการปรับพื้นที่สำหรับชื่นชมทัศนียภาพรอบข้างได้กว้างมากขึ้นแล้ว ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงตรงนี้ได้อย่างชัดเจน การเพิ่มเลย์เอาต์ด้วยระเบียงนอนบ้านเพิ่มความรู้สึกของการพักผ่อนแบบใหม่ ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ได้มีพื้นที่ส่วนตัวที่สามารถตกแต่งและจัดวางได้ตามสไตล์ของตนเอง

การมีห้องนอนส่วนตัวถือเป็นเรื่องดี แต่การมีพื้นที่ส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นย่อมดีกว่า ลองนึกดูสิว่าเมื่อคุณตื่นขึ้นมาในยามเช้าพร้อมกับมีแสงแดดอ่อนๆ ลอดผ่านเข้ามาในห้อง หากสามารถออกไปรับสายลมและแสงแดดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นได้มากขนาดไหน กลิ่นไออากาศบริสุทธิ์ของวันใหม่ย่อมเป็นสัญลักษณ์ของวันที่ดี หรือแม้แต่ในยามกลางคืนที่แสนเงียบเหงา เราก็สามารถที่จะไปรับลมยามกลางคืนได้ง่ายดาย พร้อมชมดวงจันทร์และดวงดาวได้ด้วย ช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้สามารถหลับพักผ่อนได้อย่างสบายใจ

เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

3. สร้าง Mezzanine เพื่อใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วในให้คุ้มค่า

Mezzanine คือ ตัวระเบียงที่ยื่นออกมาระหว่างชั้นหนึ่งกับชั้นสอง เหมาะมากสำหรับบ้านที่มีเพดานสูง ช่วยเพิ่มพื้นที่ในบ้านได้อย่างน่าสนใจ วิธีนี้เป็นการใช้พื้นที่ภายในบ้านทุกส่วนให้มีประโยชน์ถึงแม้ว่าตัวบ้านจะเป็นบ้านชั้นเดียว แต่เราสามารถเพิ่มพื้นที่ส่วนเล็กๆ ของตัวบ้านให้คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

สำหรับการสร้างระเบียงแบบ Mezzanine คุณสามารถเลือกสร้างแบบกว้างขวาง หรือเล็กแคบก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะแบบบ้าน ความเหมาะสม และความต้องการของคุณเอง ซึ่งหากสร้างให้มีขนาดกว้างมากก็จะช่วยให้ความรู้สึกหรูหราขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ช่วยทำให้ภายในบ้านมีความโดดเด่นน่าสนใจ แต่หากคุณมีพื้นที่ในการสร้างระเบียงประเภทนี้ไม่มากนัก การจัดวางพื้นที่ส่วนนี้ให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถสร้างความเป็นส่วนตัวได้ คุณสามารถมองจากชั้นบนมายังข้างล่างได้ตลอดเวลา

เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

4.พื้นที่ในบ้านแบบเปิดโล่ง

การสร้างบ้านตามสไตล์คนไทยแบบเดิมนั้น การออกแบบบ้านส่วนใหญ่มักจะถูกแบ่งสัดส่วนไว้อย่างเห็นได้ชัดเจน แต่รูปแบบบ้านสมัยใหม่มักเน้นเป็นพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งมากกว่า โดยส่วนมากแล้ว ห้องครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่นจะถูกออกแบบอยู่ในบริเวณพื้นที่เดียวกัน ไม่มีการกั้นกลางระหว่างห้อง ช่วยให้สามารถจัดวางพื้นที่ได้อย่างหลากหลาย โดยไม่ต้องกังวลว่าเฟอร์นิเจอร์จะไม่พอดีกับตัวห้องแต่อย่างใด เพราะเราสามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนของทุกอย่างได้ตามความต้องการ

การออกแบบบ้านด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง สบายใจ ไม่เกิดความอึดอัดจากการปิดกั้นด้วยผนึงทึบๆ สามารถเปิดเผยความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างชัดเจน แต่หากคุณต้องการความเป็นส่วนตัวบ้าง อาจจะทำการกั้นห้องด้วยฉากกั้นเล็กๆ หรือมีม่านบังสายตาบ้างก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถจัดสรรได้ว่าต้องการจะเปิดโล่งในส่วนใดบ้าง แต่ก็ยังสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองได้แบบไม่ต้องกังวลกับสายตาคนอื่นเลย

เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

5. เพิ่มลูกเล่นของตัวบ้านด้วยไฟซ่อน

เพิ่มความสวยงามของบ้านในตอนการคืนด้วยไฟซ่อนตามพื้นที่ต่างๆ ด้วยลูกเล่นแบบนี้จะทำให้ตัวบ้านดูเด่น มีเสน่ห์มากขึ้น ไฟซ่อนนั้นมีอยู่สองประเภท แบบที่ 1 คือ Direct light ตัวไฟประเภทนี้จะเน้นการเพิ่มแสงสว่างโดยตรง ทำให้ห้องมีความสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนไฟซ่อนแบบที่ 2 คือ ไฟสำหรับสร้างบรรยากาศ ซึ่งมักจะเป็นไฟที่มีสีอ่อนลงมา อาจจะมีสีสันด้วยก็ได้ การตกแต่งด้วยไฟประเภทนี้จะช่วยปรับบรรยากาศได้หลากหลายตามแสงสีไฟที่คุณได้ติดตั้งไว้ ซึ่งบางประเภทสามารถที่จะหรี่แสงให้เข้มหรืออ่อนลงได้อีกด้วย ก่อนที่จะติดตั้งไฟซ่อนอย่าลืมเลือกประเภทไฟตามการใช้ประโยชน์ของคุณ เพื่อให้ไฟซ่อนเหล่านี้สามารถส่องสว่างอย่างตรงความต้องการของคุณเอง

เทรนด์บ้านแห่งอนาคตที่คนยุคใหม่ต้องการในปี 2021

6.ห้องน้ำแบบแยกส่วน

การออกแบบห้องน้ำแบบแยกส่วนไม่ได้หมายความแค่ระบบการก่อสร้างเท่านั้น แต่การติดตั้งและอุปกรณ์ในห้องน้ำเองก็ต้องมีแบ่งแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนอีกด้วย ส่วนไหนที่ต้องอยู่ส่วนแห้งหรือเปียก ควรแบ่งแยกออกจากกันให้ชัดเจน สิ่งสำคัญของการออกแบบห้องน้ำสไตล์แบบแบ่งโซนแห้งเปียก คือ สามารถช่วยในการจัดระเบียบห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้เราแบ่งการวางสิ่งของได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้แล้ว การแบ่งโซนเปียกและแห้งออกจากกันยังช่วยลดอุบัติเหตุในห้องน้ำได้ด้วย

เทรนด์การออกแบบบ้านนั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีอยู่เสมอ เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราเห็นแบบบ้านมากมายที่สร้างขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และรูปแบบก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ใครที่กำลังสร้างบ้านใหม่แบบบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก อย่าลืมหาแรงบันดาลใจ ก่อนที่จะออกแบบสร้างมันขึ้นมาล่ะ เพื่อให้คุณสามารถมีบ้านสวยๆ ได้อย่างตรงใจ สามารถออกแบบและตกแต่งได้อย่างเหมาะสม ตรงกับความต้องการ